Hội thảo Tăng cường năng lực về hoạch định chính sách phát triển các-bon thấp
Ngày đưa:  30/11/2015 09:19:36 AM In bài
Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa các đối tác của Mạng lưới nghiên cứu các-bon thấp khu vực châu Á (LoCARNet), Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Đại học Công nghệ Malaysia (UTM) tổ chức Hội thảo Tăng cường năng lực về hoạch định chính sách phát triển các-bon thấp trong các ngày 24-25 tháng 11 năm 2015 tại Hà Nội. TS. Nguyễn Thắng - Phó Viện trưởng ISPONRE đã đến dự và khai mạc hội thảo.

 Đoàn đại biểu tham dự

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu khái niệm cơ bản và nâng cao về hoạch định chính sách phát triển các-bon thấp cũng như các phân tích đồng lợi ích của chính sách các-bon thấp thực hiện ở cấp quốc gia và địa phương; giới thiệu những điển hình thực tế và cách tiếp cận quản lý cho các chính sách các-bon thấp và; tăng cường năng lực cho đội ngũ xây dựng chính sách phát triển các-bon thấp trong dài hạn. Trong các tham luận, những vấn đề xoay quanh chủ đề hội thảo đã được trình bày và thu hút nhiều ý kiến chia sẻ, thảo luận của các đại biểu đến từ các Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… cùng nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và nhà quản lý thuộc một số trường Đại học, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 
Kyoto khẳng định: “Về bản chất, phát triển các-bon thấp hay phát triển kinh tế bền vững là giống nhau. Tuy nhiên, về mặt thời gian, các-bon thấp phải có lộ trình tương đối dài, vì không chỉ liên quan đến chính sách kinh tế mà còn cần phải xác định chỉ tiêu đo lường để điều chỉnh sự tăng hoặc giảm”.
Các đại biểu đã đánh giá cao nội dung định hướng được đề cập trong Hội thảo và mong muốn sẽ có nhiều chương trình Hội thảo/Đào tạo được tổ chức tại các địa phương trên cả nước, góp phần phổ biến kiến thức và tăng cường nhận thức, năng lực về hoạch định và thực thi chính sách phát triển các-bon thấp tại Việt Nam.
 
Đại diện JICA cho rằng Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và khẳng định, việc hỗ trợ cho Việt Nam triển khai các kế hoạch là một trong những sứ mệnh và JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ một phần để hệ thống hóa và phổ biến kiến thức rộng hơn ở các địa phương.
 
                                                                                                                                                   Chí Thịnh

Bản quyền ©2011 Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão