Thủy lợi - Đê điều >> Thủy lợi
(Đăng lúc: 29/05/2020 04:40:01 PM)
Chi cục Thủy lợi – Đơn vị nhiều năm liền được công nhận tập thể lao động xuất sắc
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015- 2020 do Sở Nông nghiệp và PTNT phát động, trong 5 năm qua (2015 – 2019), tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Chi cục Thủy lợi đã đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nỗ lực của Chi cục đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận là tập thể lao động xuất sắc liên tục từ năm 2014 đến năm 2019.

Trong những năm qua, Chi cục Thủy lợi rất chú trọng công tác tham mưu xây dựng cơ chế chính sách, quy hoạch, các chương trình, đề án... nhằm hoàn thiện các văn bản chỉ đạo chuyên ngành, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thuận lợi trong quá trình theo dõi, quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi công vụ. Nổi bật như: Đề án Kiên cố hóa kiên mương giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 1770/QĐ-UBND ngày 26/9/2017 về Quy chế quản lý thực hiện Đề án KCH kênh mương thủy lợi gắn với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; Quyết định số 37/2018/QĐ-UBND ngày 03/12/2018 về giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 29/7/2019 về Quy định phân cấp quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Chi cục cũng đã hoàn thành và tổ chức thực hiện: Quy hoạch Thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Quy hoạch phòng, chống lũ và chỉnh trị sông Trà Khúc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Quy hoạch phòng, chống lũ và chỉnh trị sông Trà Bồng, Trà Câu và sông Vệ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ngoài ra, Chi cục còn tham mưu, triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án, kế hoạch hàng năm khác theo chủ trương, nghị quyết và các quy định của Nhà nước.  

Hàng năm, Chi cục đã tham mưu kịp thời cho Sở, UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành theo đúng quy định, kịp thời gian và thời điểm để làm cơ sở cho các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện công tác tưới, cấp nước công nghiệp, cấp bù thủy lợi phí, chống hạn, kiểm tra công trình trước lũ. Nhờ đó, diện tích tưới được đảm bảo qua các năm, góp phần ổn định về sản lượng cây trồng; các công trình thủy lợi, đê kè được đảm bảo, an toàn trong mùa mưa lũ; kế hoạch thực hiện kiên cố hóa kênh mương của các xã về đích nông thôn mới đều đạt yêu cầu về tiêu chí thủy lợi (tiêu chí số 3).
Chi cục cũng đã tham mưu cho lãnh đạo Sở, UBND tỉnh trong công tác tham gia thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án thủy lợi, đê điều có quy mô lớn cho ngành như: Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc; Đập ngăn mặn sông Trà Bồng; Đập ngăn mặn Bình Nguyên, Bình Phước; Sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi (WB8) cho 20 hồ chứa nước bị hư hỏng xuống cấp; Sửa chữa, nâng cấp các tuyến kênh thuộc hệ thống thủy lợi Thạch Nham từ nguồn vốn của TW, tỉnh; Khu neo trú tàu thuyền cổ lũy kết hợp các công trình chống xói lở, bồi lấp cửa Đại; Cấp nước tưới, sinh hoạt cho huyện đảo Lý Sơn; các kè chống sạt lở bờ biển, bờ sông thuộc TP Quảng Ngãi, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Đức Phổ v.v...
Bên cạnh công tác quản lý thủy lợi, đê điều, Chi cục còn hoàn thành tốt công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai và vai trò Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi. Hàng năm, Chi cục kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và TKCN; xây dựng và tham mưu tổ chức kiểm tra Phương án PCTT&TKCN của các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh; trực ban 24/24 giờ và tham mưu xử lý kịp thời các tình huống khi có bão, lũ xảy ra; tham gia kiểm tra tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra và đề xuất biện pháp khắc phục hậu quả.
Với những kết quả đạt được, Chi cục đã được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc liên tiếp từ năm 2014-2019, được tỉnh tặng bằng khen vào các năm 2016, 2019; nhiều cá nhân của Chi cục vinh dự được Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế nông nghiệp, giấy khen của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Tập thể Chi cục được Chủ Tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng 3 giai đoạn 2009 – 2013 và đang hoàn chỉnh hồ sơ để được tặng Huân chương Lao động Hạng 2 giai đoạn 2015 – 2019.
Đạt được những thành tích nổi bật trên là quá trình phấn đấu kiên trì, nỗ lực thi đua lao động của toàn đơn vị Chi cục trong thời gian dài, đã góp phần tích cực trong phong trào thi đua yêu nước chung của ngành Nông nghiệp và PTNT.
Hoàng Hải
THỜI TIẾT - THỦY VĂN

® Webiste Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi