Ngày đưa:  21/05/2014 02:04:14 PM
Xác định nguyên nhân và tìm giải pháp phòng, chống sạt lở khu vực biển Cửa Đại
Ngày 21-5, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Thích đã chủ trì cuộc họp để nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam báo cáo dự án nghiên cứu khoa học xác định nguyên nhân gây sạt lở, bồi lấp và giải pháp chỉnh trị các cửa sông thuộc khu vực Cửa Đại, sông Trà Khúc. Cuộc họp có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ và lãnh đạo các sở ngành, địa phương liên quan.

 Như đã đưa tin, trong những tháng cuối năm 2013 xảy ra hiện tượng sạt lở nghiêm trọng bờ biển và bồi lấp cửa sông Phú Thọ (xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi) thuộc khu vực Dự án nạo vét, thông luồng, kết hợp tận thu cát nhiễm mặn để xuất khẩu tại cửa Đại, sông Trà Khúc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của nhân dân trong khu vực.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo dừng việc thực hiện Dự án Nạo vét, thông luồng, kết hợp tận thu cát nhiễm mặn và tiến hành những giải pháp khắc phục tạm thời để hạn chế sạt lở, bồi lấp. UBND tỉnh cũng đã giao Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuê đơn vị tư vấn độc lập, có năng lực, kinh nghiệm để xác định nguyên nhân gây sạt lở, trên cở sở đó đề xuất giải pháp phòng chống sạt lở bền vững, lâu dài.
Sau gần 4 tháng tiến hành các phương pháp nghiên cứu kết hợp như điều tra khảo sát thực địa, thu thập số liệu, phân tích thống kê, phương pháp chuyên gia, phương pháp số và đặc biệt là mô hình hóa trên máy tính hiện đại, tiên tiến, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã cơ bản hoàn thành dự án nghiên cứu khoa học theo đặt hàng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Về nguyên nhân gây sạt lở ven biển Cửa Đại và bồi lấp các cửa sông Phú Thọ, sông Kinh, kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho thấy, do tác động của con người mà điển hình ở đây là việc thực hiện quá trình nạo vét, tận thu cát nhiễm mặn dẫn đến phá vỡ thế cân bằng động của khu vực, vốn được cấu tạo bằng cát bở rời. Cùng với đó là những cơn bão liên tiếp kéo dài (bão số 8, 9, 10 và 11) kết hợp với triểu cường đổ bộ vào nên làm cho quá trình sạt lở, bồi lấp càng gia tăng.
Về chủ trương khai thông luồng cho tàu thuyền ra vào thuận lợi, tận thu cát nhiễm mặn là một việc làm có định hướng tốt. Tuy nhiên, các phương án kỹ thuật trong việc nạo vét ở từng khu vực chưa hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân cần xem xét.
Nạo vét, thông luồng cửa sông Phú Thọ
Cũng theo các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, trong điều kiện tư nhiên, không có sự can thiệp của con người, tình trạng xói lở vẫn diễn ra, ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc tương tác giữa dòng chảy lũ trong sông, sóng từ biển và dòng triều trong những khoảng thời gian cụ thể.
Từ những nguyên nhân, kết quả nghiên cứu trên, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đưa ra các phương án phòng, chống sạt lở, bồi lấp tổng thể và phân kỳ, trong đó đề xuất phương án 5 (thuộc phương án phân kỳ) có nhiều ưu điểm và tính khả thi cao. Phương án này bao gồm việc đầu tư xây dựng các đê, kè chống sạt lở, bồi lấp (giải pháp công trình) và thực hiện đồng bộ các giải pháp phi công trình, với tổng vốn đầu tư khoảng 79 tỷ đồng.
Về khả năng có thể tiếp tục khai thác cát nhiễm mặn tại khu vực trên hay không? Các nhà khoa học cho rằng hàng năm vẫn có một lượng bùn cát rất lớn từ sông Trà Khúc đổ ra Cửa Đại. Về lâu dài hoàn toàn có thể khai thác lượng cát này. Tuy nhiên, do việc thông luồng, nạo vét trong năm 2013 đã tập trung quá nhiều vào phần biển trực tiếp ngay trước Cửa Đại, làm suy thoái vùng sóng vỡ, dẫn đến cường độ sóng, sức phá hoại của sóng tăng lên. Do vậy, các nhà khoa học khuyến cáo, cần có thời gian để bùn cát từ sông bồi lắng, khôi phục phần biển.
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Thích đánh giá cao kết quả nguyên cứu và đề xuất giải pháp của các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ các nhà khoa học đầu ngành để tỉnh có những giải pháp phòng, chống sạt lở, bồi lấp bền vững và lâu dài tại khu vực này; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung, nghiên cứu làm rõ thêm những vấn đền liên quan đến dự án nghiên cứu theo yêu cầu đặt ra, để làm cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo trong việc phòng, chống sạt lở, bồi lấp khu vực Cửa Đại trong thời gian đến.
Thái Dương-Theo www.quangngai.gov.vn
Các tin tức khác
Hồ chứa: 120
- Diện tích lưu vực: 370.33 (km2)
- Dung tích: 103.5/116.01 (106m3)
- Năng lực tưới: 7047.8/12586.5 (ha)

Đập dâng: 424
- Diện tích lưu vực: 4014.6 (km2)
- Dung tích: 375.3 (106m3)
- Năng lực tưới: 390853.97/537469.1 (ha)

Trạm bơm: 112
- Diện tích lưu vực: 0 (km2)
- Năng lực: 4966.53/10612 (ha)
- Lưu lượng cấp: 19510 (ha)
- Số máy bơm: 186 (máy)
Lượt truy cập: 156809
Đang trực tuyến: 30