Ngày đưa:  15/10/2016 11:36:43 PM
Diễn tập phòng chống thiên tai tại Quảng Ngãi chào mừng ngày quốc tế Phòng chống thiên tai
Ngày 13/10, UBND xã Nghĩa Thương phối hợp với Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi và Tổ chức Cứu trợ trẻ em tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai trên địa bàn xã. Đây cũng là sự kiện hưởng ứng Ngày quốc tế Phòng chống thiên tai.

 Là xã tiên phong triển khai diễn tập phòng chống thiên tai của Dự án Nâng cao năng lực ứng phó, phục hồi trước thiên tai tại các tỉnh miền Trung, chính quyền và người dân xã Nghĩa Thương đã nỗ lực để chuẩn bị cho đợt diễn tập trên quy mô toàn xã, huy động sự tham gia của gần 300 người dân và học sinh từ tất cả 11 thôn trong xã.

Kịch bản diễn tập được chính quyền địa phương xây dựng, mô phỏng các tình huống giả định có thể xảy ra trong bão và lũ lụt – hai loại hình thiên tai phổ biến nhất tại xã Nghĩa Thương. Kịch bản đưa ra một số tình huống nhằm đánh giá năng lực và kỹ năng của đội ứng phó, xung kích, nhận thức và sự chuẩn bị của người dân cũng như kiểm tra công tác phối kết hợp và cơ chế thông tin liên lạc giữa các ban ngành đoàn thể trong công tác phòng chống thiên tai.
Sự kiện này cũng tạo cơ hội để kiểm tra và xác định những điểm mạnh và những điểm còn tồn tại trong việc phòng chống thiên tai, từ đó hoàn thiện Kế hoạch Phòng chống thiên tai của địa phương, theo quy định của Luật Phòng chống thiên tai.
Đợt diễn tập không chỉ là kênh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng ngừa mà còn là cơ hội cho chính quyền địa phương và người dân luyện tập những kỹ năng cần thiết khi có bão lũ xảy ra.
Nhìn chung, đợt diễn tập được các cấp tỉnh, huyện, xã và người dân đánh giá cao về hiệu quả và tính thực tiễn. Ông Võ Đình Chí, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thương, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai chia sẻ: “Tốt quá! Có cơ hội diễn tập thế này là quá tốt. Luôn có khoảng cách giữa cái mình nghĩ mình đã biết và thực tế. Đợt diễn tập lần này là cơ hội giúp chúng tôi nhận ra những khoảng cách đó để cải thiện.”
Đợt diễn tập phòng chống thiên tai là sự kiện nằm trong những hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Phòng chống thiên tai được Liên hiệp quốc lập ra vào năm 1989 nhằm thúc đẩy nhận thức về rủi ro và giảm nhẹ thiên tai trên phạm vi toàn cầu. Chủ đề của Ngày quốc tế PCTT năm 2016 là “Sống để kể lại”, ủng hộ 1 trong 7 mục tiêu toàn cầu đã nêu ra trong Khung hành động Sendai về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em, các đợt diễn tập tương tự sẽ được tiếp tục tổ chức tại các xã có nguy cơ thiên tai tại huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành trong tháng 10 năm 2016.
Sau đây là một số hình ảnh trong buổi diễn tập:
Ông Phan Văn Ơn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc sự kiện
 
Ông Võ Đình Chí, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thương, sử dụng bản đồ hiểm họa để nhận diện khu vực nguy hiểm và các đối tượng dễ bị tổn thương để hỗ trợ khi cân thiết
 
Khung cảnh mô phỏng các bài thực hành
 
Sử dụng loa tay để cập nhật tình hình rủi ro thiên tai và nhắc nhỏ người dân địa phương chuẩn bị ứng phó bão
  
Phương tiện đi lại để giúp đỡ những đối tượng dễ bị tổn thương trong sơ tán
 
Những thành viên trong cộng đồng được sơ tán đến nơi an toàn
 
Phân phát thức ăn và nước uống trong khu vực sơ tán
 
Chặt cây hoặc cắt những nhánh cây lớn để tránh rủi ro trong trường hợp bão xảy ra
 
Chèn chống nhà cửa và sơ tán tài sản lên nơi cao
 
Giúp đỡ các em học sinh sơ tán đến nơi an toàn
 
Cấp cứu cho những người bị thương
 
Cứu một người đuối nước
 
Buổi họp mặt tất cả các bên liên quan để xem xét lại bài diễn tập và rút ra bài học kinh nghiệm
Tiến Dzũng
Các tin tức khác
Hồ chứa: 120
- Diện tích lưu vực: 370.33 (km2)
- Dung tích: 103.5/116.01 (106m3)
- Năng lực tưới: 7047.8/12586.5 (ha)

Đập dâng: 424
- Diện tích lưu vực: 4014.6 (km2)
- Dung tích: 375.3 (106m3)
- Năng lực tưới: 390853.97/537469.1 (ha)

Trạm bơm: 112
- Diện tích lưu vực: 0 (km2)
- Năng lực: 4966.53/10612 (ha)
- Lưu lượng cấp: 19510 (ha)
- Số máy bơm: 186 (máy)
Lượt truy cập: 285298
Đang trực tuyến: 56