Ngày đưa:  09/12/2015 10:15:59 AM
Hội chợ NAMA hàng năm lần thứ II diễn ra tại COP21: NAMAs – công cụ mạnh mẽ và linh hoạt nhằm giảm phát thải và đạt được phát triển bền vững
Hội chợ NAMA hàng năm lần thứ II diễn ra ngày 02/12/2015, trình diễn cách thức các nước đang phát triển sử dụng công cụ NAMA như một công cụ mạnh mẽ và linh hoạt nhằm giảm và giới hạn khí nhà kính, tạo thêm việc làm và cải thiện các điều kiện sống cho người dân.

 

Ban Thư ký của UNFCCC đã tổ chức hội trợ để học hỏi từ các nước đang phát triển về cách họ thiết kế và triển khai các hành động giảm nhẹ phát thải phù hợp điều kiện quốc gia (NAMAs).

Theo đoạn video mới được thể hiện bởi nhạc sỹ Akon và các ca sỹ, NAMAs là “những sáng kiến kịp thời của các nước phát triển thực hiện để làm xanh hóa nền kinh tế của họ và đóng góp cho các nỗ lực toàn cầu trong giảm nhẹ phát thải khí nhà kính”.
Với sự phối hợp của Quỹ Ánh sáng Châu Phi của Akon và Ban thư ký BĐKH của LHQ, video này đã kể một câu chuyện về cách thức NAMAs được thực hiện ở các nước đang phát triển trên thế giới, từ Costa Rica qua Gambia, tới Thái Lan.
Hội chợ được khai mạc bởi Chủ tịch COP21/CMP 11, Bộ trưởng Laurent Fabius. Viện trưởng Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu Yvo de Boer và Bộ trưởng Bộ Môi trường và phát triển bền vững Colombia, Gabriel Vallejo Lopez, và Akon, người sáng lập (Quỹ Ánh sáng Châu Phi của Akon) đã có bài phát biểu khai mạc hội chợ.
Bộ trưởng Fabius đề cập “những nước đang phát triển đóng góp cho các nỗ lực toàn cầu trong ứng phó BĐKH trong khi đạt được đồng lợi ích phát triển bền vững”. Ông cũng nhất mạnh rằng NAMAs được mong đợi đóng vài trò quan trọng trong việc thực hiện các hành động khí hậu quốc gia thuộc khuôn khổ UNFCCC.
Phát biểu tại đây, Akon đã nói rằng hiện nay vẫn có hơn 600 triệu người dân Châu Phi chưa được tiếp cận với điện. Để giải quyết những thách thức này, Akon, Thione Niang và Samba Bathily, đã đồng sáng lập ra Quỹ Ánh sáng Châu Phi của Akon nhằm cung cấp cho người dân có thể tiếp cận với nguồn điện sạch và giá cả phải chăng.
Akon phát biểu tại Hội chợ NAMA
Gần một năm trước, các giải pháp về năng lượng mặt trời bao gồm đèn đường, các dụng cụ cá nhân và gia đình, đã được thiết lập ở 14 quốc gia Châu Phi. Kết quả là một số hộ gia đình, người dân, các thôn xóm, trường học, trạm xá ở các khu vực nông thôn lần đầu tiên đã được kết nối với điện.
Sự kiện này cũng chỉ ra cách các chính phủ áp dụng tiềm năng của NAMAs để đưa quốc gia họ theo hướng phát triển phát thải thấp.
Các tổ chức quốc tế lớn như Cơ quan quốc gia về phát triển Năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (ADEREE) của Ma rốc, Trung tâm ECOWAS cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (ECFREE), Trung tâm và mạng lưới công nghệ khí hậu (CTCN) đã thảo luận về vai trò hỗ trợ kỹ thuật và tài chính trong thiết kế và thực hiện NAMAs.
Mr. de Boer tập trung vào vấn đề chủ yếu là làm cách nào hỗ trợ công và của các nhà tài trợ có thể tạo ra sức hút đủ lớn đối với các đầu tư tư nhân cho thực hiện NAMA. Đối với tác động của NAMAs, Akon nói “khi tôi nhìn thấy các NAMAs giúp ích cho các nước đang phát triển, tôi nghĩ đây sẽ là vị cứu tinh thực sự”.
(NAMAs) đã trở thành một cách thức để các nước đang phát triển đóng góp vào các nỗ lực giảm nhẹ BĐKH toàn cầu trong khi chuyển đổi nền kinh tế của họ theo hướng phát triển bền vững. Từ đây, NAMAs được coi là một công cụ mạnh mẽ để chuyển đổi các yếu tố kinh tế – xã hội – môi trường của một quốc gia.
NAMAs là một sáng kiến, nó đồng thời là mô hình tài chính và cũng là các chiến lược phát triển phát thải thấp. Việc thực hiện thành công sẽ cung cấp các mô hình mở rộng và có thể nhân rộng cho các quốc gia khác làm theo, tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong nỗ lực ứng phó BĐKH.
Theo congnghiepxanh.wordpress.com
 
Các tin tức khác
Xem các tin khác
Hồ chứa: 120
- Diện tích lưu vực: 370.33 (km2)
- Dung tích: 103.5/116.01 (106m3)
- Năng lực tưới: 7047.8/12586.5 (ha)

Đập dâng: 424
- Diện tích lưu vực: 4014.6 (km2)
- Dung tích: 375.3 (106m3)
- Năng lực tưới: 390853.97/537469.1 (ha)

Trạm bơm: 112
- Diện tích lưu vực: 0 (km2)
- Năng lực: 4966.53/10612 (ha)
- Lưu lượng cấp: 19510 (ha)
- Số máy bơm: 186 (máy)
Lượt truy cập: 156807
Đang trực tuyến: 28